Knowledge & Documents

October 30, 2019
รถไฟไปไหนในโคราช โดย ริณรนินณ์ สิริพันธะสกุล   “รถไฟจะไปโคราช...” โคราช เมืองที่หลายคนรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดีไม่ว่าจะผ่านบทเพลงที่คุ้นหูและร้องกันมาตั้งแต่วัยเด็กอย่างเพลง ‘รถไ... read more
October 29, 2019
ระบบน้ำเสียจะเปลี่ยนเมืองธรรมดาให้กลายเป็นมหานครที่เจริญรุ่งเรืองโดย กิตติณัฐ พิมพขันธ์   The Future of Resource Recovery Series #1 Wastewaterคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าระบบน้ำเสียในอนาคตจะเป... read more
October 28, 2019
ขนมผสมเรื่องราวจากโปรตุเกสสู่ย่านเมืองเก่าของกรุงเทพฯโดย ธรกมล เรียงวงศ์ ทานอาหาร ทานอย่างไรให้อร่อย?นอกเหนือไปจากฝืมือการทำอาหารที่ถูกปาก วัตถุดิบที่ถูกใจนั้น สิ่งหนึ่งที่ทำให้อาหารรสชาติพิเศษขึ... read more
October 25, 2019
 ที่ผึ้งของเมือง คือที่พึ่งของคน เรื่อง/นำเสนอข้อมูล: ว่าน ฉันทวิลาสวงศ์ วันก่อนระหว่างเดินเข้าบ้านจากหน้าปากซอย ฉันฉุกนึกถึงตอนวัยเด็ก เวลาฉันกับเพื่อนบ้านเล่นกันอยู่ในซอย บางทีเราจะต้... read more
October 25, 2019
“แผงลอย แปงเมือง”พื้นที่เพื่อแรงงาน  วิกฤตต้มยำกุ้ง  เสน่ห์ท่องเที่ยวโดย ทัตพล วงศ์สามัคคี จากการที่ได้เข้าร่วมรับฟังการบรรยาย “โลกรอบสถาปัตยกรรม​ผังเมือง” ในหัวข้อเรื่อง "แผงลอย แ... read more
October 22, 2019
รูปสัญญะกับการเดินคำบอกใบ้ ตัวช่วย และความสับสน โดย ดุษฎี บุญฤกษ์ คำบอกใบ้ ตัวช่วย และความสับสน กับรูปสัญญะที่ส่งผลต่อการเดิน “พวกเราสามารถทำงานต่างๆ ได้ดี แม้ท่ามกลางโลกที่ซับซ้อน... read more
October 21, 2019
เรียบเรียงโดย ชยากรณ์ กำโชค “โรคที่น่ากลัวและผมก็กลัวคือ โรคสมองเสื่อม” คำพูดของ ดร. ศุภวุฒิ สายเชื้อ นักเศรษฐศาสตร์มหภาค บนเวทีสัมมนาสาธารณะของสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) ประจำปี 25... read more
October 17, 2019
เมืองแบ่งปัน ถอดแนวคิดเมืองโซล “ยิ่งให้ ยิ่งได้”และอำนาจต่อรองของพลเมืองโดย กัญรัตน์ โภไคยอนันต์ การบรรยายสาธารณะ (Public Talk) โลกรอบสถาปัตยกรรมผังเมือง หัวข้อ  “เมือง:การเมือง (คนละ)... read more
October 17, 2019
 คนยิ่งเดิน เมืองยิ่งรวย“ชิม ช็อป ใช้” ในเมืองเดินได้ช่วยกระจายรายได้สู่กระเป๋าผู้ค้ารายย่อยเรียบเรียงโดย ชยากรณ์ กำโชค “เดินวันละเป็นหมื่นก้าว” นักท่องเที่ยวไทยหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันเมื... read more
October 16, 2019
ฟู้ดเดลิเวอรี่ในเมืองใหญ่เครื่องมืออ่านเมืองรูปแบบใหม่โดย ดุษฎี บุญฤกษ์ “ระบบขนส่งอาหาร (Food delivery) สามารถเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ช่วยในการอ่านเมืองได้” คือข้อโต้แย้งหลักของบทความที่คุณกำลังอ่า... read more

Pages