Knowledge & Documents

May 19, 2018
ถ้าใครเคยเล่นเกมสร้างเมืองอย่าง Sim City จะรู้ทันทีเลยว่า วิธีสร้างเมืองแบบ Sim ให้ประสบความสำเร็จนั้น ต้องทำสิ่งที่เรียกว่า ‘โซนนิ่ง’ นั่นคือแบ่งเป็นย่านต่างๆ เช่น ย่านการค้า ย่านที่อยู่อาศัย หรือย่า... read more
May 18, 2018
หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าวันที่ 18 พฤษภาคม ถูกจัดให้เป็นวันพิพิธภัณฑ์สากล หรือ International Museum Day เพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของสถานที่แห่งนี้ นับว่าเป็นสถานที่สำหรับการเรียนรู้ และจัดเ... read more
April 19, 2018
 ในอดีตกรุงเทพฯ เคยมีชื่อเล่นว่า ‘เวนิสแห่งตะวันออก’ เนื่องจากมีแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านกลางเมือง ทั้งลำน้ำคูคลองแตกแขนงจำนวนมากยังเชื่อมถึงกันทั้งหมด ทำให้สัญจรทางน้ำเป็นเส้นทางคมนาคมหลัก คนก... read more
February 16, 2018
คนอื่นว่าเราต่าง แต่เราเปิดกว้างในความแตกต่าง"พรุ่งนี้วันตรุษจีน พื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้กำหนดเป็นวันหยุดราชการ" รุ่นพี่นักข่าวคนหนึ่งอัพเดทสเตตัสบนหน้าเฟซบุ๊ก เพื่อบอกกล่าวให้คนอื่นๆได้รับรู้ข่า... read more
January 25, 2018
ความเปลี่ยนแปลงทางสังคมในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทในการใช้ขีวิตของเรามากยิ่งขึ้น ที่เห็นได้ชัดมากที่สุดก็คงเป็นสมาร์ทโฟน ที่ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเล็กหรือรุ่นใหญ่ ต่า... read more
January 16, 2018
ฤา จะเป็นความปกติที่ไม่ปกติ[ว่าด้วยเรื่องความปกติของถนนและทางเท้า] (ตอนที่ 1) เมื่อต้นปีมีข่าวว่าทางราชการท้องถิ่นได้มอบเกียรติบัตรให้เก็บเด็กหญิงผู้มีมารยาทงามในการถอนสายบัวขอบคุณรถยนต์ที่หยุดให... read more
January 14, 2018
 สำหรับคนที่ใช้เรือโดยสารเป็นประจำหรือผู้ที่คุ้นเคยกับย่านเมืองเก่าแถวบางลำพูคงรู้จักธนาคารแห่งประเทศไทยหรือแบงค์ชาติที่ตั้งอยู่บริเวณริมแม่น้ำเชิงสะพานพระราม 8 อยู่แล้ว แต่อาจพึ่งสังเกตเห็นอาคาร... read more
January 11, 2018
กรุงเทพมหานคร นอกจากจะเป็นเมืองหลวงของประเทศไทยแล้ว ยังเป็นเขตเศรษฐกิจที่สำคัญ เป็นศูนย์รวมหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชน รวมทั้งสถาบันการศึกษามากมาย นอกจากนี้ยังเพียบพร้อมไปด้วยสาธารณูปโภคต่างๆ แต่ในควา... read more
January 05, 2018
ท่ามกลางกระแสนโยบายที่ทุกอย่างต้อง 4.0 ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมของรัฐบาลไทย ทว่าปัจจุบันดูเหมือนจะสวนทางกับผลสำรวจของ Freedom House ที่พึ่งรายงานว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ไม่มีเสรีภาพทางอินเตอร์เ... read more
December 25, 2017
เมื่อต้นเดือนธันวาคมนี้ หน้าสื่อสังคมออนไลน์ต่างกล่าวถึง ร้านอาหารไทยที่ติดอันดับร้านอาหาร “มิชลิน” ทำเอาวงการร้านอาหารและความน้ำลายสอของคนกรุงเพิ่มกระเฉาะมากยิ่งขึ้น วันนี้ UddC และโครงการ GoodWalk จ... read more

Pages